อาหารประจำชาติประเทศเวียดนาม

อาหารประจำชาติเวียดนาม


ลักษณะเด่นอาหารเวียดนาม
นอก จากจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นอาหารที่หากินได้ไม่ยาก บางอย่างไม่สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป แต่บางอย่างอาจจะต้องกินในร้านอาหารเวียดนามโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะกินที่ไหน การเสิร์ฟผักสดๆ หลายชนิด กลายเป็นเสน่ห์สำคัญของอาหารเวียดนาม และเป็นสิ่งที่ทำให้อาหารเวียดนามได้รับความนิยม น่าเสียดายที่คนไทยในปัจจุบัน โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่เจอผักเขี่ยทิ้ง เห็นฟาสต์ฟู้ดวิ่งใส่ เสร็จแล้วก็ตาลีตาเหลือกหาทางลดความอ้วนกันภายหลัง แทนที่จะรู้จักกินในตอนแรก
ลักษณะ เด่นของครัวเวียดนามอีกข้อหนึ่ง คือ เครื่องประกอบอาหาร (Ingredients) ซึ่งสะท้อนภูมิศาสตร์และทรัพยากรอาหารที่มีตามธรรมชาติ เวียดนามเป็นสังคมข้าว กินข้าวเป็นอาหารหลักเหมือนคนไทย เพราะที่ราบลุ่มน้ำแดงทางภาคเหนือ และที่ราบลุ่มน้ำโขงทางใต้ เป็นอู่ข้าวอูน้ำที่สำคัญมาก จากเหนือจรดใต้เวียดนามมีชายฝั่งทะเลยาวถึง 2400 กิโลเมตร อีกทั้งมีแม่น้ำสายใหญ่ถึง 3 สาย คือ แม่น้ำแดงทางภาคเหนือ แม่น้ำเฮองทางภาคกลาง และแม่น้ำโขงทางภาคใต้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ครัวเวียดนามใช้สัตว์น้ำเป็นอาหารอย่างกว้างขวาง การประมงเป็นอาชีพสำคัญของชาวเวียดนามที่อยู่ริมฝั่งทะเลวิถีเรือนแพดำรง อยู่มากแม้ในปัจจุบันนี้ 
ลักษณะ สังคมข้าวของเวียดนาม แม้จะกินข้าวเจ้าเป็นอาหารหลัก แต่คนเวียดนามก็กินข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักด้วย เมนูอาหารเวียดนามที่เราพบในกรุงฮานอย มีหลายอย่างที่กินกับข้าวเหนียว นอกจากนั้นยังใช้ข้าวเหนียวทำขนมหลายๆ ชนิด โดยเฉพาะ บั๋นจึง และ บั๋นหย่าย ข้าวต้มแบบเดียวกันแต่ทรงกลม บั๋นหล่ากาย เป็นขนมแป้งข้าวเหนียวนวดกับใบป่านคั่วจนเป็นสีดำยัดใส้ถั่วทอง เป็นขนมหวานที่นิยมทั่วไป คนเวียดนามเรียดอาหารว่างและขนมที่ทำจากแป้งใส่ไส้ รวมๆ กันว่า ‘บั๋น (banh) เช่น บั๋นกวน หรือขนมปากหม้อญวนแป้งข้าวเจ้าที่คนไทยเชื้อสายเวียดนามทำขายอย่างกว้างขวาง จนคนไทยรู้จักกันดี บั๋นแบ๋ว ขนมแป้งข้าวเจ้าที่ไทยเรียกขนมถ้วยหน้ากุ้ง ไม่ว่าจะเป็นของว่างหรือขนมหวาน หากเปลือกทำจากแป้ง คนเวียดนามก็เรียก ‘บั๋น’ ทั้งนั้น ซึ่งตรงกับคำว่า cake หรือ pastry ในภาษาอังกฤษ บั๋นส่วนใหญ่ที่ทำจาแป้งและปรุงสุกด้วยวิธีนึ่งแม้จะได้รับอิทธิพลจากจีน แต่ก็สามารถดัดแปลง จนมีลักษณะเฉพาะตัวแบบเวียดนาม 
‘เฝอ’ (pho) ซึ่งอาจเป็น เฝอบ่อ (ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ) หรือเฝอก่า (ก๋วยเตี๋ยวไก่) เป็นอาหารประจำชาติอย่างหนึ่งของเวียดนาม แต่เฝอก็ได้พัฒนารสชาติโดยเฉพาะความกลมกล่อมหวานใสของน้ำซุป ตลอดจนเครื่องเคราใส่ จนมีรสชาติเฉพาะตัวจริงๆ นอกจาดเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้ว ครัวเวียดนามยังกินขนมจีนเป็นเส้นทำนองเดียวกับก๋วยเตี๋ยวอย่างแพร่หลาย ที่มีชื่อเสียงรู้จักกันดี มีอาทิ บุ๋นบ่อเหว ขนมเส้นน้ำใส่เนื้อวุวและขาหมู อันเป็นอาหารรสเยี่ยมประจำถิ่นของเมืองเว้ บุ๋นทิดหนึง ขนมจีนหมูย่างกับน้ำยา บุ๋นปอ ขนมจีนหน้าเนื้อ เป็นต้น ภาษาเวียดนามเรียกขนมจีนว่า ‘บุ๋น’ คล้ายกับ คนลาวเรียดว่า ‘ปุ้น’
คนเวียดนามนิยมกิน เฝอ บุ๋น และก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ กันมาก ส่วนใหญ่เน้นรสชาติน้ำซุปเป็นพิเศษ ในครัวเวียดนาม อาหารประเภทต้มกับแกงมีความสำคัญมาก มีทั้งแบบซุปฝรั่งซึ่งได้อิทธิพลจากฝรั่งเศส และประเภทต้มและแกงซึ่งมักหอมหวนด้วยผักสมุนไพรสด คนเวียดนามทั่วไปนิยมกินต้มและแกงแบบราดกับข้าวร้อนๆ ต้มเปรี้ยวปลา ได้รับความนิยมกว้างขวางมากทั้งในเวียดนามและกัมพูชา แกงมะละกอขาหมู (กันหย่อเฮวดูดู๋) เป็นแกงที่หญิงหลังคลอดนิสมกินเพื่อนบำรุงน้ำนม ต้มเนื้อ ก็เป็นที่นิยม เป็นต้น
แม้จะอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสเกือบร้อยปี แต่อิทธิพลฝรั่งเศสในวัฒนธรรมอาหารของเวียดนามมีให้เห็นน้อยมาก  เด่นชัดที่สุดคงเป็นขนมปังฝรั่งเศสที่เวียดนามเรียก บั๋นหมี่กินเคียงกับอาหารหลายๆ ชนิด เป็นต้น นี่ยังไม่นับ บั๋นหมี่เหนือง หรือบั๋นหมี่ปิ้งทามาการีนและน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง และบั๋นหมี่เคป หรือแซนด์วิชบั๋นหมี่ใส้ต่างๆ ล้วนรสเวียดนาม วัฒนธรรมดื่มกาแฟก็ได้มาจากฝรั่งเศส เช่นกัน
———————————————————————————
อาหารหลัก
ชาวเวียดนามกินข้าวเจ้าเป็นอาหารหลัก แต่ก็รับประทานข้าวเหนียวด้วย อาหารที่ปรุงด้วยแป้ง และมีไส้ รวมถึงขนมปังฝรั่งเศส ชาวเวียดนามเรียกว่า “บั๋น” อาหารที่ปรุงด้วยข้าวเหนียวที่เป็นที่นิยมในเวียดนามได้แก่
ชาวเวียดนามมีอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากก๋วยเตี๋ยวของจีน เรียกว่า “เฝอ” ซึ่งได้ปรับปรุงจนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ขนมจีนในภาษาเวียดนามเรียก”บุ๋น” ซึ่งมีรูปแบบการปรุงที่หลากหลาย เช่น
  • บุ๋นบ่อเหว เป็นขนมจีนน้ำใส่เนื้อวัวหรือเนื้อหมู เป็นอาหารที่มีชื่อเสียง
  • บุ๋นทิดหนึง ขนมจีนหมูย่าง
  • บุ๋นบ่อ ขนมจีนหน้าเนื้อ
———————————————————————————
เอกลักษณ์
อาหาร เวียดนามเป็นอาหารที่กินผักสดหลากหลายชนิดในแทบทุกเมนู และมีน้ำจิ้มที่หลากหลาย เครื่องปรุงรสส่วนใหญ่เป็นแบบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่าจีน เช่น เครื่องปรุงรสเปรี้ยวใช้ มะขาม มะนาว ไม่นิยมน้ำส้มสายชู เครื่องปรุงรสเค็ม ส่วนใหญ่เป็น น้ำปลา น้ำกะปิ รองลงไปเป็นกะปิ ปลาร้า กุ้งจ่อม ใช้ซีอิ๊วแบบจีนน้อยมาก
อาหารแต่ละภูมิภาค
  • อาหารเวียดนามภาคเหนือ มีอิทธิพลของอาหารจีนปรากฏชัดกว่าภูมิภาคอื่น มีแกงจืดแบบจีน และการผัดแบบจีนแพร่หลายมากกว่าภาคอื่นๆ
  • อาหารเวียดนามภาคกลาง ศูนย์กลางอยู่ที่เว้ มีอิทธิพลของอาหารในวังปรากฏชัดเจนมาก และมีรสเผ็ดมากกว่าอาหารภาคอื่น
  • อาหารเวียดนามภาคใต้ มีอิทธิพลของอาหารอินเดียและอาหารกัมพูชาปรากฏมากกว่า ใช้ผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ที่หลากหลายกว่า
  • บั๋นจึง ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยม
  • บั๋นหย่าย ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปทรงกลม
  • บั๋นหล่ากาย ขนมทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดกับใบป่านจนดำ ไส้ทำจากถั่วนวดกับใบป่านจนดำ ไส้ทำจากถั่ว
———————————————————————————
ที่มา:http://fudgechocolate.wordpress.com/


ปาะเปี๊ยะเวียดนาม  (Vietnamese Spring Rolls)

ปาะเปี๊ยะเวียดนาม  (Vietnamese Spring Rolls) ถือเป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองที่โด่งดังที่สุดของประเทศเวียดนาม ความอร่อยของเปาะเปี๊ยะเวียดนาม อยู่ที่การนำแผ่นแป้งซึ่งทำจากข้าวจ้าวมาห่อไส้ ซึ่งอาจจะเป็นไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ โดยนำมารวมกับผักสมุนไพรอีกหลายชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม และนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน โดยจะมีถั่วคั่ว แครอทซอย ไชเท้าซอย ให้เติมตามใจชอบ และบางครั้งอาจมีเครื่องเคียงอย่างอื่นเพิ่มด้วย

ที่มา:http://www.nwvoc.ac.th/asean/Asean_Food.html



เฝอ (Pho)



                   เฝอ เป็นก๋วยเตี๋ยวของชาวเวียดนามที่พัฒนามาจากการทำก๋วยเตี๋ยวของจีน เฝอมีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยว
       ของไทยแต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียง และบางครั้งก็เรียกเป็น ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม หรือ ก๋วยจั๊บเวียดนาม

ที่มา:https://sites.google.com/site/mnmasean/xahar-prathes-weiydnam








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น